giới thiệu
Lịch sử phát triển

Ban quản lý Ký túc xá Trường Đại học Sư phạm Hà Nội


- Thành lập năm 1951
- Điện thoại: 043.8346825
- Trưởng ban: Thạc sỹ Trần Công Thanh.


Trong hơn nửa thế kỷ, cùng với sự phát triển của Nhà trường, Ký túc xá không ngừng hoàn thiện về mô hình, cơ chế quản lý, từng bước phát triển và thực sự đã trở thành một đơn vị điển hình tiên tiến của trường.


Thời kỳ bao cấp, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sơ tán về các địa phương; từ năm 1951 đến năm 1976 chưa hình thành Ban quản lý Ký túc xá, chỉ là Tổ quản lý tài sản phòng ở sinh viên trực thuộc Phòng Quản trị đời sống.
 - Năm 1976 - 1984, Ký túc xá là Tổ quản lý tài sản trực thuộc Phòng Quản trị đời sống.
 - Từ 1984 - 1986 hình thành Ban quản lý Ký túc xá do ông Trần Văn Nguyệt làm Trưởng Ban.
 - Từ 1986 - 1989 ông Đoàn Đức Quân làm Trưởng ban Quản lý Ký túc xá
 - Từ 1989  - 1990 sáp nhập Phòng Quản lý nhà ăn và Ban quản lý Ký túc xá thành Phòng Quản lý KTX do ông Nguyễn Hữu Đĩnh làm Trưởng phòng.
 - Từ 1990 - 2004 ông Đoàn Đức Quân làm Trưởng Ban QL. Ký túc xá
 - Từ 2004 - 2006 ông Ngô Văn Hoan làm Trưởng Ban QL. Ký túc xá
 - Từ 2006 đến nay ông Trần Công Thanh làm Trưởng Ban QL. Ký túc xá
      + Tổng số cán bộ công chức từ 55 biên chế (1995) đến nay còn 23, trong đó: Thạc sỹ: 6, Cử nhân: 6, Trung cấp: 11
Có 3 tổ chuyên môn: Tổ An ninh, Tổ Quản lý sinh viên, Tổ Phục vụ.  
      + Chức năng nhiệm vụ: Tham mưu cho Ban Giám hiệu về tổ chức quản lý sinh viên Nội trú về ăn, ở và hoạt động tập thể… Ban quản lý Ký túc xá (BQL. KTX) đã vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.  
     + Về cơ sở vật chất: Trước những năm 1980 có 100% sinh viên đều ở Nội trú, mặc dù nhà ở đều tạm bợ, điều kiện sinh hoạt vô cùng khó khăn (nhà lợp mái bằng giấy dầu, tranh nứa, tường trát vách đất, hệ thống nhà vệ sinh  công cộng chưa đảm bảo…)  đến nay KTX đã hoàn toàn đổi mới mặc dù chỉ đáp ứng 30 % số chỗ ở  trong Nội trú, song 5 dãy nhà cao tầng và 2 dãy cấp 4 với 330 phòng đều có công trình phụ khép kín, quạt, điện nước đầy đủ, hệ thống bơm nước tự động, trong đó 200 phòng được trang bị tivi.
   

Tổng số chỗ ở là 2500. Trong đó Học sinh Trường Chuyên 250, Sinh viên: 2000; Cao học, NCS và Lưu học sinh nước ngoài: 250.
 

 

- Sử dụng nhiều loại phương tiện để quản lý: hệ thống Camera, hệ thống báo động; các loại sổ ảnh, sổ theo dõi tình hình sinh viên và với 8 cán bộ quản lý trực tiếp.


- Trong nhiều năm  không để xảy ra vụ việc nào lớn về mất an ninh chính trị, trật tự, cháy nổ trong Ký túc xá. Được Nhà trường, Công an đánh giá rất cao về các biện pháp phòng ngừa và phươơng thức tổ chức thực hiện việc bảo đảm an ninh trật tự trong SV.
 

Thường xuyên tổ chức cho SV tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh nơi ở. Thực hiện cửa không bụi, cầu thang, hành lang không màng nhện. Nơi ở và nơi làm việc gọn gàng, sạch sẽ văn minh.


Phòng ở sinh viên trong điều kiện hiện tại

+ Về tổ chức các phong trào văn hoá, văn nghệ:            
 - Hàng năm tổ chức chương trình Văn nghệ vào tháng 9 chào sinh viên mới nhập học ra nhập đại gia đình KTX; thông qua kế hoạch năm học và công bố danh sách các SV tiêu biểu được đi nghỉ mát.   

SV các phòng Kiểu mẫu được đi nghỉ mát

- Tổ chức đêm Văn nghệ Chào Năm mới vào ngày 31/12 hàng năm, tổng kết phong trào thi đua học kỳ 1 và chung kết  “Hát theo băng hình các phòng SV Nội trú” đã trở thành nề nếp.


            

  
    Tổ chức tổng kết thi đua học kỳ 2 và chia tay sinh viên năm cuối và dịp 19/5.


+ Về công tác tổ chức phục vụ ăn uống, dịch vụ, văn hoá
Nhà ăn tập thể thu hút đơược trên 70% sinh viên đến ăn. Không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trong khi có dịch lớn ở Hà Nội và khu vực.

-  Hệ thống Kiốt, dịch vụ phục vụ các nhu cầu thiết yếu của sinh viên. Lắp mạng internet và Truyền hình cáp cho các phòng khách T2, 3 nhà A11, tiến tới lắp wifi phủ sóng khắp các phòng ở trong khuôn viên KTX - tạo điều kiện tốt nhất cho SV cập nhật thông tin phục vụ học tập.   
- Câu lạc bộ sinh viên phục vụ hầu hết hoạt động của các Khoa và Nhà trươờng; tổ chức những hoạt động Văn nghệ định kỳ trong năm rất ấn tượng, đơược sinh viên nội trú và ngoại trú nhiệt tình hươởng ứng .
- Hoạt động của Đội sinh viên Tự quản: Duy trì thường xuyên các mặt như tổ chức phát thanh thươờng kỳ vào chiều thứ 2 và tiếp sóng Đài TNVN  vào 18 giờ ngày thứ 6, thứ 7 hàng tuần rất có tác dụng, đươợc sinh viên đánh giá cao; bảng tin – thông tin tới sinh viên những hoạt động chung, ra báo tường theo chủ đề từng tháng; tranh ảnh về các hoạt động của Nhà trường và BQL. KTX. Thực hiện tuần tra, kiểm tra theo kế hoạch của BQL. KTX

 

Bảng tin luôn sống động với những tin bài mới

Ngày 3/2/2010, Nhà trường đã khởi công xây dựng nhà A12 gồm 12 tầng. Hiện nay đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm học 2017 – 2018, đáp ứng được 1500 chỗ ở cho HSSV.
 

 

Cán bộ KTX thăm công trình những ngày mới khởi công – tháng 4 năm 2010

Hình ảnh A12 khi hoàn thành - dự kiến 31/12/2016


Với những thành tích đạt được trong hơn nửa thế kỷ qua, nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo của BQL. KTX đã phát huy được sức mạnh tập thể thống nhất xây dựng đơn vị đoàn kết và ngày càng phát triển. Chi bộ KTX được công nhận là Chi bộ Vững mạnh - Xuất sắc; Chính quyền và Công đoàn bộ phận được các cấp tặng 7 Bằng khen; nhiều cá nhân được nhận Bằng khen, Giấy khen của Công Đoàn Ngành và của Bộ Giáo dục & Đào tạo.


BQL. KTX vinh dự được đón nhiều đồng chí lãnh đạo của Đảng và Nhà Nước: Tổng Bí thư Đỗ Mười, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng nhiều đoàn khách đến thăm.

 


            Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến thăm Ký túc xá


            Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đến thăm Ký túc xá

                 Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đến thăm Ký túc xá sinh viên


         Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình đến thăm Ký túc xá sinh viên